A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BẠCH ĐẰNG GIANG – BUỔI TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ VÔ CÙNG Ý NGHĨA

Ngày 15.04.2019, trường THCS Giao Tiến tổ chức cho học sinh khối 9 tham gia buổi trải nghiệm thực tế môn Lịch sử vô cùng ý nghĩa tại khu di tích Bạch Đằng Giang – Hải Phòng.

        Nằm ngay cửa sông Bạch Đằng, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 20km, di tích Bạch Đằng Giang (Tràng Kênh-Thủy Nguyên) xứng đáng là quần thể hội tụ những dấu ấn lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng lớn bậc nhất Hải Phòng, một trong những điểm đến hấp dẫn du khách thập phương. Vùng cửa sông Bạch Đằng thực sự là một địa danh đặc biệt bởi trong một không gian không mấy rộng nhưng lại gắn liền với 3 trận thủy chiến. Đó là những trận chiến biểu tượng cho tinh thần của một dân tộc anh hùng, chống lại những thế lực ngoại xâm lớn mạnh gấp bội lần.

Chính bởi ý nghĩa vô cùng lớn lao đó mà chuyến đi học tập thực tế lần này khiến cho các em học sinh vô cùng hào hứng. Xe khởi hành từ 5h20 sáng, vượt hơn hơn 100km để đến Bạch Đằng Giang. Trên đường đi, các em học sinh được các anh chị hướng dẫn viên trẻ trung, nhiệt tình của công ty du lịch Đông Hưng - Nam Định giới thiệu về khu di tích lịch sử, tổ chức chơi các trò chơi trên xe khiến cho các em phần nào quên đi cảm giác say xe.

Công khu di tích Bạch Đằng Giang chụp từ trong ra
Cổng khu di tích Bạch Đằng Giang chụp từ trong ra

    Khoảng gần 9h sáng, cô trò chúng tôi có mặt tại khu di tích Bạch Đằng Giang. Khí trời mát mẹ lạ thường, khung cảnh nơi đây thật đẹp. Thỉnh thoảng có những tia nắng ấm áp làm những tán lá xanh mướt lấp lánh như dát bạc. Dưới sự hướng dẫn của  các anh chị hướng dẫn viên, các cô cậu học trò lần lượt được tham quan toàn cảnh khu di tích. Trước hết là quần thể 3 ngôi đền lần lượt gắn với tên tuổi 3 nhà cầm quân lẫy lừng của dân tộc: Vua Lê Đại Hành, Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Vương Ngô Quyền. Cả 3 ngôi đền đều được kiến trúc theo dáng cổ, với sự kết hợp kỳ công giữa gỗ và đá tự nhiên, tọa lạc dưới bóng cây cổ thụ, dọc theo triền núi ven sông, tạo thành một vùng sinh thái thơ mộng, trên bến dưới thuyền, sơn thủy hữu tình gắn quyện. Ngoài bến sông Bạch Đằng có thêm con đường rộng thênh thang, dẫn lối tới những cầu đá nổi, được chạm khắc tinh xảo, tôn thêm vẻ hùng tráng đến kỳ vỹ của 3 pho tượng các bậc danh tướng, sừng sững ngự trên mặt sông. Phía dưới là bãi cọc, tái tạo chứng tích lịch sử ấn tượng một thuở non sông vang dội. Chúng tôi nhìn ngắm toàn cảnh khu di tích mà tưởng như mình đang được chứng kiến thời khắc lịch sử hào hùng của dân tộc.

Sân Trúc Lâm thiền tự

Cổng Trúc Lâm thiền tự

 

Khoảng gần 9h sáng, cô trò chúng tôi có mặt tại khu di tích Bạch Đằng Giang. Khí trời mát mẹ lạ thường, khung cảnh nơi đây thật đẹp. Thỉnh thoảng có những tia nắng ấm áp làm những tán lá xanh mướt lấp lánh như dát bạc. Dưới sự hướng dẫn của  các anh chị hướng dẫn viên, các cô cậu học trò lần lượt được tham quan toàn cảnh khu di tích. Trước hết là quần thể 3 ngôi đền lần lượt gắn với tên tuổi 3 nhà cầm quân lẫy lừng của dân tộc: Vua Lê Đại Hành, Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Vương Ngô Quyền. Cả 3 ngôi đền đều được kiến trúc theo dáng cổ, với sự kết hợp kỳ công giữa gỗ và đá tự nhiên, tọa lạc dưới bóng cây cổ thụ, dọc theo triền núi ven sông, tạo thành một vùng sinh thái thơ mộng, trên bến dưới thuyền, sơn thủy hữu tình gắn quyện. Ngoài bến sông Bạch Đằng có thêm con đường rộng thênh thang, dẫn lối tới những cầu đá nổi, được chạm khắc tinh xảo, tôn thêm vẻ hùng tráng đến kỳ vỹ của 3 pho tượng các bậc danh tướng, sừng sững ngự trên mặt sông. Phía dưới là bãi cọc, tái tạo chứng tích lịch sử ấn tượng một thuở non sông vang dội. Chúng tôi nhìn ngắm toàn cảnh khu di tích mà tưởng như mình đang được chứng kiến thời khắc lịch sử hào hùng của dân tộc.

Đền thờ Hoàng đế Lê Đại Hành
Bãi cọc giả định
Tượng 3 vị anh hùng dân tộc. Từ trái qua phải: Hoàng đế Lê Đại Hành, Đức Vương Ngô Quyền, Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn

     Trước tượng 3 nhà cầm quân lẫy lừng của dân tộc, trong không khí vô cùng trang nghiêm, thầy và trò nhà trường đã làm lễ báo công trang trọng, thành kính. Ngay tại giờ phút đó, có lẽ không bài dạy lịch sử trên sách vở nào có thể khiến học sinh yêu nước và biết ơn các vị anh hùng đã đem máu xương đổi lấy độc lập tự do cho dân tộc bằng việc được đứng tại Bạch Đằng Giang, cảm nhận hồn thiêng sông núi.

Tiếp theo chương trình, các em được nghe kể về 3 lần chiến thắng giặc ngoại xâm trên sông Bạch Đằng , được tự do tham quan, chụp ảnh lưu niệm sau đó tự do ăn trưa, nghỉ ngơi.

    14h30 phút, hoạt động của buổi tham quan lại bắt đầu với các trò chơi ý nghĩa, hấp dẫn đem đến tiếng cười sảng khoái cho các em học sinh và thầy cô. Một điều đáng mừng của chuyến đi chính là đoàn tham quan của thầy trò nhà trường đã  gặt hái được rất nhiều điều bổ ích, các em đều khỏe mạnh, vui vẻ và đặc biệt là tiếp thu được nguồn tri thức lịch sử, địa lý… phong phú chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp tương lai sau này.

       16h, đoàn xe chuyển bánh chở chúng tôi xe về Giao Thủy, khép lại chuyến tham quan, học tập ngoại khóa  đầy ý nghĩa và chan chứa cảm xúc của thầy và trò trường THCS Giao Tiến.

Giao Thủy, ngày 15 tháng 4 năm 2019


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Các website trực thuộc
Liên kết nhanh website
Thống kê
Hôm nay : 10
Tháng 01 : 881
Năm 2020 : 881